ระเบียบเทศบาลตำบลปัว ว่าด้วยการจำหน่ายสินค้า ในตลาดเทศบาลตำบลปัว พ.ศ. ๒๕๖๙

เทศบาลตำบลปัว ได้กำหนดระเบียบเทศบาลตำบลปัว ว่าด้วยการจำหน่ายสินค้า ในตลาดเทศบาลตำบลปัว พ.ศ. ๒๕๖๙ เพื่อประโยชน์ในการกำกับดูแลตลาด และการขายของในตลาดสดเทศบาลตำบลปัว สรุปย่อรายละเอียด ดังนี้

๑. ระเบียบฉบับนี้ให้ใช้บังคับตั้งแต่วันถัดจากวันประกาศ (วันที่ ๑๐ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๙) โดยเปิดเผย ณ สำนักงานเทศบาลตำบลปัว

๒. การเปิด – ปิด ของตลาดเทศบาล

๒.๑ ตลาดสดเทศบาลตำบลปัว ๑ (ตลาดบน) ตั้งแต่เวลา ๒๔.๐๐ – ๑๑.๐๐ น.

๒.๒ ตลาดสดเทศบาลตำบลปัว ๒ (ตลาดล่าง) ตั้งแต่เวลา ๑๒.๐๐ – ๒๑.๐๐ น.

๒.๓ ตลาดโต้รุ่ง ตั้งแต่เวลา ๑๕.๐๐ – ๒๓.๐๐ น.

๓. ผู้ขายของในตลาดทุกคน ต้องได้รับใบอนุญาตให้เข้าขายของในตลาด พร้อมชำระค่าธรรมเนียมใบอนุญาตรายปี ปีละ ๑๐๐ บาท

๔. ผู้ขายของในตลาด ต้องทำสัญญาเช่าแผงเพื่อจำหน่ายสินค้ากับเทศบาล หรือผู้ประมูลตลาด และให้จ่ายค่าเช่าแผงจำหน่ายสินค้าในตลาดทุกวัน หรือตามสัญญาที่ตกลงกับเทศบาล หรือผู้ประมูลตลาด โดยต้องไม่เกินอัตราที่เทศบาลกำหนด

๕. ผู้ขายของและผู้ช่วยผู้ขายของในตลาด ต้องปฏิบัติและให้ความร่วมมือกับเทศบาล หรือผู้ประมูลตลาด จ้ำพนักงานท้องถิ่น และเจ้าหน้าที่ ในด้านการจัดระเบียบและกฎเกณฑ์ในการรักษาความสะอาดของตลาด , การจัดหมวดหมู่สินค้า , การดูแลความสะอาดแผงจำหน่ายสินค้าของตน , การรวบรวมมูลฝอยลงในภาชนะรองรับที่เหมาะสม หรือจุดรวบรวมมูลฝอยที่เทศบาลกำหนด และการล้างตลาด โดยกำหนดวันทำความสะอาด (ล้างใหญ่) อย่างน้อยเดือนละ ๑ ครั้ง ซึ่งตลาดบนและตลาดโต้รุ่ง ดำเนินการทุกวันพฤหัสบดีที่ ๓ ของเดือน และตลาดล่าง ดำเนินการทุกวันพุธที่ ๓ ของเดือน หากผู้ใดไม่สามารถเข้าร่วมได้ ให้มอบหมายบุคคลอื่นแทนเพียงรายเดียวเท่านั้น กรณีขาดหรือไม่มีผู้แทนครั้งแรก ให้ว่ากล่าวตักเตือน ครั้งที่ ๒ พักใช้ใบอนุญาต ๓ วัน ครั้งที่ ๓ พักใช้ใบอนุญาต ๗ วัน และครั้งที่ ๔ ให้ยกเลิกใบอนุญาต

๖. ผู้ขายของและผู้ช่วยผู้ขายของในตลาด จะต้องเข้ารับการฝึกอบรมด้านสุขาภิบาลอาหาร และเข้าร่วมการประชุมของเทศบาลกำหนด

๗. ผู้ขายของและผู้ช่วยผู้ขายของในตลาด จะต้องตรวจสุขภาพตามที่เจ้าพนักงานท้องถิ่นกำหนด โดยคำแนะนำของเจ้าพนักงานสาธารณสุข

๘. ผู้ขายของและผู้ช่วยผู้ขายของในตลาด ต้องปฏิบัติเกี่ยวกับสินค้า และแผงจำหน่ายสินค้า ดังต่อไปนี้

๘.๑ ให้วางสินค้าบนแผงจำหน่ายสินค้า หรือขอบเขตที่กำหนด โดยห้ามวางสินค้าล้ำแผงจำหน่ายสินค้า หรือขอบเขตที่กำหนด และห้ามวางสินค้าสูงจนอาจเกิดอันตราย หรือส่งผลกระทบต่อระบบการระบายอากาศและแสงสว่าง

๘.๒ ห้ามวางสินค้าประเภทวัตถุอันตรายปะปนกับสินค้าประเภทอาหาร

๘.๓ ให้วางสินค้าประเภทอาหาร เครื่องดื่ม และภาชนะอุปกรณ์ในขอบเขตที่กำหนด โดยสูงจากพื้นตลาดไม่น้อยกว่า ๖๐ เซนติเมตร

๘.๔ ห้ามเก็บสินค้าประเภทอาหารไว้ใต้แผงจำหน่ายสินค้า เว้นแต่อาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท และต้องมีการรักษาความสะอาด และป้องกันสัตว์หรือแมลงที่เป็นพาหะนำโรค

๘.๕ ไม่ใช้แสงหรือวัสดุอื่นใด ที่ทำให้ผู้บริโภคมองเห็นอาหารต่างไปจากสภาพที่เป็นจริง

๘.๖ ห้ามต่อเติมแผงจำหน่ายสินค้า เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานท้องถิ่น

๙. ผู้ขายของและผู้ช่วยผู้ขายของในตลาด ต้องมีสุขอนามัยส่วนบุคคล มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่เป็นโรคติดต่อ ไม่เป็นโรคที่สังคมรังเกียจ หรือไม่เป็นพาหะนำโรคติดต่อ และโรคตามที่เจ้าพนักงานท้องถิ่นกำหนด ในระหว่างขายสินค้าต้องแต่งกายสุภาพ สะอาด เรียบร้อย และในระหว่างขายสินค้าประเภทอาหาร ต้องปฏิบัติตามหลักสุขอนามัยส่วนบุคคล

๑๐. ผู้ขายของและผู้ช่วยผู้ขายของในตลาด ต้องปฏิบัติให้ถูกสุขลักษณะในการจำหน่าย ทำ ประกอบ ปรุง เก็บหรือสะสมอาหาร และการรักษาความสะอาดของภาชนะ น้ำใช้ และของใช้ต่าง ๆ ดังนี้

๑๐.๑ อาหารที่ขายต้องสะอาดและปลอดภัย ตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดไว้ในกฎหมายว่าด้วยอาหาร

๑๐.๒ อาหารสดเฉพาะสัตว์ เนื้อสัตว์ และอาหารทะเล ต้องเก็บรักษาในอุณหภูมิไม่เกิน ๕ องศาเซลเซียส ในตู้เย็นหรือแช่น้ำแข็งตลอดระยะเวลาการเก็บ

๑๐.๓ การจำหน่ายอาหารประเภทปรุงสำเร็จต้องใช้เครื่องใช้ ภาชนะที่สะอาด และต้องมีอุปกรณ์ปกปิดอาหาร เพื่อป้องกันการปนเปื้อน และรักษาอุปกรณ์ปกปิดอาหารนั้น ให้สะอาดและใช้การได้ดีอยู่เสมอ

๑๐.๔ ในกรณีที่เป็นแผงจำหน่ายอาหาร ซึ่งมีการทำ ประกอบ และปรุงอาหาร ต้องจัดสถานที่ไว้ให้เป็นสัดส่วนโดยเฉพาะ

๑๐.๕ เครื่องมือ เครื่องใช้ และภาชนะอุปกรณ์ที่ใช้ ต้องสะอาด ปลอดภัย มีการล้างทำความสะอาด และจัดเก็บที่ถูกต้อง

๑๐.๖ วัสดุหรือภาชนะที่ใช้บรรจุอาหารปรุงสุก หรืออาหารที่มีความร้อน ควรหลีกเลี่ยงวัสดุหรือภาชนะที่ทำมาจากโฟม โดยให้เปลี่ยนไปใช้ภาชนะทางเลือกที่ปลอดภัยและย่อยสลายได้

๑๑. ผู้ขายของและผู้ช่วยผู้ขายของในตลาด ต้องรักษาระเบียบและกฎเกณฑ์ ดังนี้

๑๑.๑ รักษาความสะอาดบริเวณแผงที่ขายของ ให้ถูกสุขลักษณทุกครั้งตลอดเวลาที่ขายของ และหลังขายของให้เก็บแผง วัสดุอุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องใช้ต่าง ๆ ให้เรียบร้อย

๑๑.๒ ไม่วางสิ่งของ วัสดุอุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องใช้ต่าง ๆ ไว้บนแผงจำหน่ายสินค้า และอาหารในตลาดสด หรือวางกีดขวางทางเดินภายในอาคารตลาด หรือการล้างตลาด

๑๑.๓ การจัดวางสินค้า ให้วางบนแผงจำหน่าย ไม่วางบนทางเดินภายในอาคาร บันได หรือบนพื้นตลาด

๑๑.๔ ไม่ใช้พื้นที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของตลาด จัดเก็บอุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องใช้ต่าง ๆ

๑๑.๕ ผู้ขายของที่นํารถเข็นอาหารเคลื่อนที่ หรือรถอื่นในลักษณะเดียวกัน มาใช้ขายของในพื้นที่ตลาด หลังจากขายของเสร็จ ต้องนํารถดังกล่าวกลับบ้าน

๑๑.๖ ห้ามทะเลาะวิวาทในบริเวณตลาด

๑๑.๗ ต้องมีการคัดแยกขยะอย่างถูกสุขลักษณะ อย่างน้อยต้องคัดแยกขยะเปียก ขยะแห้ง

๑๑.๘ ห้ามจําหน่ายสินค้าผิดประเภท หรือหมวดหมู่สินค้า (โซนนิ่ง) ตามที่เทศบาลกําหนด

๑๑.๙ ห้ามผู้ขายของนําสิทธิ์แผงจําหน่ายสินค้าเช่าช่วง ขายสิทธิ์ เซ้ง หรือทําโดยวิธีการอื่นใดในทำนองเดียวกัน

๑๑.๑๐ ห้ามใช้พื้นที่ตลาดเป็นที่อาศัยหลับนอน

๑๑.๑๑ ห้ามดัดแปลง แก้ไขระบบสาธารณูปโภคของตลาด โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานท้องถิ่น

๑๑.๑๒ ห้ามนํารถทุกชนิดจอด ขึ้น หรือเข้าไปในอาคารตลาด

๑๑.๑๓ ห้ามเล่นการพนัน ห้ามดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และห้ามสูบบุหรี่ ในบริเวณตลาด หรือกระทําการใด ๆ ที่ผิดต่อกฎหมาย และศีลธรรมของบ้านเมือง

๑๑.๑๔ ห้ามนําสินค้าไปขายในแผงผู้อื่น โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเทศบาล หรือผู้ประมูลตลาด

๑๑.๑๕ ห้ามจอดรถที่ใช้ในการขนส่งสินค้า ในช่องจอดรถเป็นระยะเวลานาน หรือมีลักษณะกีดกันรถของลูกค้าที่มาใช้บริการตลาด

๑๑.๑๖ ห้ามกระทําการอื่นใด ที่จะอาจก่อให้เกิดเหตุรําคาญแก่ผู้อื่น

๑๑.๑๗ ห้ามทิ้งสิ่งปฏิกูลมูลฝอย เศษอาหาร ชิ้นเนื้อ หรือของเหลวใด ๆ ลงในทางระบายน้ำของตลาด

๑๑.๑๘ หากวันใดไม่สามารถมาขายของได้ ให้แจ้งเทศบาลหรือผู้ประมูลตลาดทราบล่วงหน้า ไม่น้อยกว่า ๑ วัน และในวันดังกล่าวเทศบาล หรือผู้ประมูลตลาด มีสิทธิจัดให้ผู้ขายของรายอื่นเข้าขายแทน รวมถึงกรณีที่ผู้ขายของมา แต่ไม่ได้ขายของจนถึงเวลาปิดตลาด

๑๑.๑๙ ผู้ขายของในตลาด ต้องจ่ายค่าเช่าแผงจําหน่ายสินค้า กรณีค้างค่าเช่าเกิน ๓ วัน เทศบาลหรือผู้ประมูลตลาด จะแจ้งเตือนเป็นหนังสือให้ชําระ ให้แล้วเสร็จภายใน ๕ วัน นับแต่วันที่ได้รับหนังสือ หากไม่ดําเนินการภายในระยะเวลาที่กําหนด เทศบาลหรือผู้ประมูลตลาด จะตัดสิทธิ์ในการเช่าแผงจําหน่ายสินค้านั้น และเทศบาลหรือผู้ประมูลตลาด จะพิจารณาให้ผู้ขายของรายอื่น เข้าจําหน่ายสินค้าแทน โดยผู้ถูกตัดสิทธิ์จะเรียกร้องสิทธิ และค่าเสียหายจากเทศบาลหรือผู้ประมูลตลาดมิได้

๑๑.๒๐ ห้ามขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ หรือไม่ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติตามกฎหมาย หากฝ่าฝืนให้พักใช้ใบอนุญาตเป็นเวลา ๑ เดือน และหากฝ่าฝืนครั้งที่ ๒ ให้ยกเลิกใบอนุญาต

๑๒. ผู้ขายของและผู้ช่วยผู้ขายของในตลาด ต้องปฏิบัติเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค โดยจะต้องติดป้ายแสดงราคาสินค้าที่ชัดเจน และใช้เครื่องชั่งที่ถูกต้อง และเที่ยงตรง หากฝ่าฝืนครั้งที่ ๑ ให้ตักเตือนด้วยหนังสือเป็นลายลักษณ์อักษร หากฝ่าฝืนครั้งที่ ๒ หรือมีการร้องเรียนจากผู้บริโภค โดยปรากฏหลักฐานเป็นที่ประจักษ์ ให้พักใบอนุญาตเป็นเวลา ๑ เดือน หากฝ่าฝืนอีกให้ยกเลิกใบอนุญาต

๑๓. เพื่อประโยชน์ในการป้องกันเหตุรําคาญ มลพิษที่เป็นอันตราย หรือการระบาดของโรคติดต่อ ผู้ประมูลตลาด ต้องไม่กระทําการ และต้องควบคุมดูแลมิให้ผู้ใดกระทําการ ดังต่อไปนี้

๑๓.๑ การจำหน่ายอาหารที่ไม่สะอาด หรือไม่ปลอดภัย ตามกฎหมายว่าด้วยอาหารในตลาด

๑๓.๒ นำสัตว์ทุกชนิดเข้าไปในตลาด เว้นแต่สัตว์ที่นําไปขังไว้ในที่ขังสัตว์ เพื่อจําหน่าย

๑๓.๓ ฆ่าหรือชําแหละสัตว์ใหญ่ในตลาด รวมทั้งฆ่าหรือชําแหละสัตว์ปีก ในกรณีที่เกิดการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ ที่ติดต่อมาจากสัตว์ในเขตท้องที่นั้น

๑๓.๔ สะสมหรือหมักหมม สิ่งหนึ่งสิ่งใดในตลาด จนทําให้สถานที่สกปรก รกรุงรัง เป็นเหตุรําคาญ เกิดมลพิษที่เป็นอันตราย หรือเป็นที่เพาะพันธุ์สัตว์ หรือแมลงที่เป็นพาหะนําโรค

๑๓.๕ ถ่ายเทหรือทิ้งมูลฝอย หรือสิ่งปฏิกูลในที่อื่นใด นอกจากที่ซึ่งจัดไว้สําหรับรองรับมูลฝอย หรือสิ่งปฏิกูล โดยห้ามนําขยะจากภายนอกมาทิ้ง ยกเว้นขยะที่เกิดจากการจําหน่ายสินค้าในตลาด

๑๓.๖ ทําให้น้ำใช้ในตลาด เกิดความสกปรก จนเป็นเหตุให้เป็น หรืออาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

๑๓.๗ ก่อหรือจุดไฟไว้ในลักษณะ ซึ่งอาจเป็นที่เดือดร้อน หรือเกิดอันตรายแก่ผู้อื่น

๑๓.๘ กระทําการอื่นใดที่อาจก่อให้เกิดเหตุรําคาญ มลพิษที่เป็นอันตราย หรือการระบาดของโรคติดต่อ

๑๔. การจัดการจราจรในตลาด ตลาดสดเทศบาลตำบลปัว ๑ (ตลาดบน) ให้เดินรถทางเดียว ในเส้นทางบริเวณโดยรอบอาคาร สำหรับตลาดสดเทศบาลตำบลปัว ๒ (ตลาดล่าง) ให้จอดรถบริเวณลานจอดรถ ด้านหน้าโรงพักเก่า

๑๕. ผู้ขายของและผู้ช่วยผู้ขายของ ต้องปฏิบัติตามระเบียบว่าด้วยการจําหน่ายสินค้า ในตลาดเทศบาลตําบลปัว พ.ศ. ๒๕๖๙ อย่างเคร่งครัด กรณีฝ่าฝืนให้อํานาจเจ้าหน้าที่ดําเนินการ โดยทําหนังสือแจ้งเตือน ครั้งที่ ๑ ให้ดําเนินการ ภายใน ๕ วัน จากนั้นทําหนังสือแจ้งเตือน ครั้งที่ ๒ ให้ดําเนินการ ภายใน ๓ วัน หากครบกําหนด แล้วผู้ขายของยังฝ่าฝืนอีก ให้เจ้าหน้าที่ล็อก ยก หรือดําเนินการโดยวิธีอื่น เพื่อจัดการเหตุดังกล่าว ทั้งนี้หากมีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้นในการดําเนินการ ผู้ขายของต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นทั้งหมด พร้อมทั้งเสียค่าปรับไม่เกิน ๙,๐๐๐ บาท และหากยังฝ่าฝืนอีกให้ยกเลิกใบอนุญาตเข้าขายของในตลาด

๑๖. ในกรณีที่มีการฝ่าฝืน ซึ่งผู้ขายของนําสิทธิ์แผงจําหน่ายสินค้าไปเช่าช่วง ขายสิทธิ์ เซ้ง หรือทําโดยวิธีการอื่นใดในทํานองเดียวกัน โดยปรากฏพยานและหลักฐาน ให้ยกเลิกใบอนุญาตทันที

๑๗. ผู้ใดเข้าขายของในตลาดโดยไม่มีใบอนุญาตฯ จะต้องเสียค่าปรับครั้งละไม่เกิน ๕๐๐ บาท ยกเว้นกรณีเป็นครั้งแรก ให้ตักเตือนและลงลายมือชื่อรับทราบ แล้วให้เร่งดําเนินการขอรับใบอนุญาตฯ จากเจ้าพนักงานท้องถิ่น ภายใน ๗ วัน

๑๘. หากผู้ขายของไม่ปฏิบัติให้ถูกสุขลักษณะในการจำหน่าย ทำ ประกอบ ปรุง เก็บหรือสะสมอาหาร และการรักษาความสะอาดของภาชนะ น้ำใช้ และของใช้ต่าง ๆ สำหรับอาหารที่ขายต้องสะอาดและปลอดภัย ให้เจ้าหน้าที่ยึดสินค้า เพื่อทําลาย หรือดําเนินคดี หากยังมีการฝ่าฝืนอีก ให้ยกเลิกใบอนุญาตฯ

๑๙. ให้เจ้าหน้าที่มีอํานาจเก็บ หรือนําสินค้าหรือสิ่งของใด ๆ ที่สงสัยว่าไม่ถูกสุขลักษณะ หรือจะก่อให้เกิดเหตุรําคาญจากตลาด เป็นปริมาณตามสมควร เพื่อเป็นตัวอย่างในการตรวจสอบ ตามความจําเป็นได้ โดยไม่ต้องใช้ราคา

๒๐. ให้นายกเทศมนตรีตำบลปัว รักษาการให้เป็นไปตามระเบียบฉบับนี้ และมีอำนาจตีความวินิจฉัยปัญหาที่เกิดขึ้น